fbpx

Một số bí quyết bỏ túi để giúp chữa trị ho cho trẻ hiệu quả

By:
Categories: Tin tức
No Comments

Mùa đông đang đến khiến nhiều mẹ lo lắng trong việc giữ ấm, bảo vệ con không bị các bệnh về đường hô hấp trong thời tiết này. Qua việc chăm con và kinh nghiệm của ông bà truyền cho cộng với việc tham khảo, sưu tầm các bài thuốc dân gian, mình xin chia sẻ các mẹ một số bí quyết để phòng và chữa trị ho cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ trong mùa đông này. Những bí quyết này chỉ có tác dụng phòng và chữa trị với những bé mới có triệu chứng ho, sổ mũi ban đầu và nhẹ. Đối với trường hợp nặng hơn cần khám bác sĩ để uống thuốc theo chỉ định. Khi bé bị ho, sổ mũi không nên để kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ.

1. Giã nhỏ một ít rau tờn (miền Bắc thường gọi là lá hung chanh) rồi hấp với đường phèn cho bé uống.

2. Cắt nhỏ ít lá ném hấp với đường phèn cho bé uống.

3. Hấp đường phèn với quật cho bé uống (Phương pháp này rất hiệu quả)

4. Cắt 7-9 lát gừng, cắt thiệt mỏng và nhỏ hấp với đường phèn cho bé uống

5. Cho bé uống nước chanh đào ngâm mật ong.

6. Hòa một ít nước ấm với mật ong và cam/chanh/quật cho bé uống

7. Bạn đâm ít ném rồi chà vào lòng bàn chân, bàn tay, cổ cho trẻ khi trời chuyển lạnh.

8. Khi trẻ bị sổ mũi, bạn giã ít ném để đầu giường ngủ giúp bé đỡ bị nghẹt mũi.

9. Sử dụng dầu tràm phòng và điều trị ho cho bé.

Đây là phương pháp phòng và trị ho cho trẻ rất hiệu quả, đặc biệt dầu tràm không mang tính nóng nên sử dụng tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Khi bé bị ho hãy dùng dầu Tràm xoa lên tay sau đó dùng tay xoa lên lưng, ngực, cổ và mũi của bé sẽ giúp các bé đỡ ho.

Đối với trẻ nhỏ, nhất là trẻ dưới 6 tháng tuổi, làn da trẻ còn khá nhạy cảm vì vậy bạn không nên thoa trực tiếp lên cổ, lên mũi, lên đốt sống lưng của trẻ. Thay vào đó bạn hãy cho dầu tràm vào yếm hay khăn sữa của trẻ rồi quàng vào cổ cho trẻ. Phương pháp này giúp trẻ giữ ấm cổ, không bị ho, đỡ ngạt mũi, khò khè, giúp bé không bị khó thở, nhất là lúc về khuya. Điều này cũng có thể sử dụng để tránh gió cho bé trước khi đi ra ngoài.

Khi trẻ bị ho nhiều về nửa đêm về sáng bạn có thể sử dụng dầu tràm thoa vào lòng bàn chân, massage chân cho con được ấm và day vào huyệt Dũng tuyền (chỗ lõm ở giữa 1/3 lòng bàn chân về phía ngón) trong vòng 5 phút. Sau đó đi tất mỏng vào để giữ ấm chân. Cách này cũng hiệu quả đối với người lớn.

Các mẹ tham khảo bài viết: tác dụng của dầu tràm và cách sử dụng

Lưu ý: Khi hấp với đường phèn các mẹ để cho trẻ uống khi ấm sẽ tăng hiệu quả của các phương pháp trên và nên cho trẻ uống một lượng nhỏ 3 lần/ ngày khi trẻ mới chớm bị ho, sổ mũi.

Rau tờn (hay còn gọi là lá hung chanh), ném rất dễ trồng. Trong nhà, có con nhỏ các mẹ nên trồng một chậu trong nhà để thuận tiện trong việc chăm con.

Your Thoughts